Thai Youth Hostel – ข้อมูลที่พัก ท่องเที่ยวครบวงจร

japan rail pass เที่ยวในญี่ปุ่นแบบประหยัด

Share

ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น JR Pass เพื่อเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

เอง ไม่แพงเกินงบ

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยบัตรเหมารถไฟ JR Pass วิธีการใช้งาน รูปแบบ สิทธิประโยชน์ รวมถึงคำแนะนำที่พักในญี่ปุ่นราคาประหยัดเครือ Japan Youth Hostel บริการที่เกี่ยวข้องอย่างประกันภัยเดินทางต่างประเทศ แล้วคุณจะรู้ว่าการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นไม่ได้แพงอย่างที่คิด กลับง่ายและสะดวกสบาย

Japan Rail Pass Train

jr pass คืออะไร

สมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทยบัตรโดยสารรถไฟในประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินการโดยเครือบริษัท JR ทั้ง 6 บริษัท มีลักษณะเป็นการเหมาจ่าย และผู้ซื้อสามารถนำพาสนี้ไปแสดงเพื่อใช้ขึ้นรถไฟที่กำหนดได้ไม่จำกัดจำกัดจำนวนครั้ง ภายในระยะเวลาที่เลือกไว้ บัตรโดยสารนี้ออกแบบให้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวีซ่าประเภทท่องเที่ยวเท่านั้น จึงมีราคาประหยัดมาก แถมยังสะดวกต่อการใช้ ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วรถไฟในแต่ละเที่ยวให้วุ่นวาย ทั้งนี้เจอาร์พาส ยังสามารถใช้บริการรถบัสเจอาร์บางเส้นทางได้ รวมถึงเรือข้ามฟากของบริษัทเจอาร์ เราสามารถแบ่งประเภทของตั๋วเป็น 2 ชนิด คือ

๋- สำหรับรถโดยสารชั้นกรีนคลาส (ชั้น 1 ) ซึ่งมีพื้นที่นั่งและบริการที่ดีกว่า

– สำหรับรถไฟโดยสารชั้นปกติ (แนะนำให้ทุกท่านซื้อแบบนี้ เพราะคุณภาพรถไฟของญี่ปุ่น ถือว่าดีมาก สะอาด รวดเร็ว และปลอดภัย)

ซึ่งทั้ง 2 ประเภทมีขายตาม 3 ช่วงระยะเวลาเดินทางต่อเนื่อง  คือ 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน

ในขณะที่ท่านใดมีการเดินทางเฉพาะภูมิภาค ก็จะมีบัตรโดยสาร เจอ่ร์พาสแบบภูมิภาคให้เลือกซื้อในราคาประหยัดกว่าแบบทั่วประเทศ โดยแบบที่นิยม ได้แก่

 • คิวชูพาส
 • เวสต์พาส
 • ฮอกไกโดพาส
 • อีสต์พาส

รูป JR Pass

นอกจากนี้ยังมีแบบอื่นๆ ให้เลือกตามความสนใจของนักเดินทางแต่ละคน

ประเภทที่นั่งบนรถไฟของญี่ปุ่น

หลายๆท่านที่คุ้นเคยกับการซื้อตั๋วรถไฟในประเทศไทยจะพบว่าเมื่อเราได้รับตั๋วรถไฟมาจะมีการระบุที่นั่งด้วยทุกครั้ง แต่ระบบขนส่งรถไฟของญี่ปุ่นกลับต่างกัน คือ ราคาตั๋วรถไฟมีทั้งราคาที่ไม่รวมการจองที่นั่ง และราคาที่รวมการจองที่นั่ง ซึ่งเมื่อขึ้นรถไฟจะต้องเลือกตู้โดยสารให้ถูก โดยแบบแรกต้องเลือก Non-Reserved Seat ซึ่งเราจะเลือกนั่งที่ไหนก็ได้มาก่อนมีสิทธิก่อน แต่ถ้าเต็มก็ต้องยืน (ขอเน้นย้ำว่ายืนจริงๆ เพราะผู้เขียนเคยพลาดลืมจองที่นั่งไม่คิดว่าคนจะเยอะ แต่ที่ไหนได้คนกลับล้นมาก) ในขณะที่แบบที่สอง ต้องเลือกขึ้นตู้ Reserved Seat ตามที่ระบุในตั๋ว และเดินไปยังที่นั่งของเรา ฉะนั้นจึงเป็นการการันตีว่าเราจะมีที่นั่งตลอดการเดินทางแน่นอน

หลายท่านอาจมองว่าก็แค่การการันตีที่ที่ต่างกัน แต่ความจริงแล้วลักษณะที่นั่งของรถไฟตู้แบบ Reserved Seat และ Non-Reserved Seat จะแตกต่างกันในแง่ความหนาแน่นของที่นั่งต่อแถวและสิ่งอำนวยความสะดวกเล็กๆ น้อย  เช่น แบบแรกมักจะมีด้านละ 2 ที่นั่ง ในขณะที่แบบหลังจะมีด้านละ 3 – 4 ที่นั่ง ที่นั่งจึงแคบมากกว่า

JRPass Fujiการจองหรือไม่จองที่นั่ง Japan Rail Pass

นับว่าเป็นสิทธิประโยชน์ที่ถือว่าเหนือชั้นของบัตร เจแปนเรลพาสที่สามารถจองที่นั่งได้ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม ดังนั้นหากท่านทำการแลก voucher เป็นบัตรตัวจริงแล้ว และมีแผนเดินทางแน่นอน ก็ควรไปที่ห้องสำรองตั๋วเพื่อทำการออกตั๋วสำรองที่นั่ง (Seat Reservation Ticket) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตั๋วกระดาษสีเขียวระบุขบวน วัน เวลา และเลขตู้และที่นั่ง ซึ่งจะต้องนำมาใช้แสดงคู่กับเจแปนเรลพาสบนรถไฟ หากมีพนักงานตรวจตั๋วเรียกหา นอกตากนี้การสำรองที่นั่งก่อนจะช่วยให้ท่านไม่ต้องกังวลในการเดินทางระหว่างเมืองในกรณีที่ท่านมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไปด้วย ซ้ำเป็นการการันตีว่าท่านจะมีความสุขบนเบาะนิ่มตลอดเวลาบนรถไฟ

ตั๋วที่นั่งรถไฟ JR

ที่พัก Japan Youth Hostel

ห้องญี่ปุ่น Tokyo central Youth Hostelถ้ามีแผนเดินทางท่องเที่ยวในโตเกียว โอซาก้า ญี่ปุ่น แต่ไม่มีที่พักที่มีคุณภาพ ราคาโดนใจ เราขอแนะนำ ที่พักในเครือข่าย Hostelling International ที่มีทำเลมีหลากหลาย โดยแต่ละสถานที่ มีความปลอดภัย จึงมีความเหมาะสมกับนักเดินทางชาวไทย สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ คลิกที่นี่

 

ทำประกันการเดินทางก่อนไปญี่ปุ่น

หากท่านวางแผนเที่ยวประเทศต่างๆ สามารถกดเลือกซื้อประกันเดินทางได้ที่รูปด้านล่างนี้เลย !

คุ้มค่ากว่า ทั้งซื้อแบบการโอนเงินและผ่านบัตรเครดิต ใช้ยื่นวีซ่าได้ทุกสถานทูต แถมโปรโมชั่นมากมาย

ปรับปรุงใหม่ ดีกว่าเดิม ความคุ้มครองกรณีเที่ยวบินล่าช้า เริ่มต้นที่ทุก 6 ชั่วโมงเต็มเท่านั้น เลือกแบบ Leisure ได้เลย

พิเศษ! แผนประกันที่เราขายมีแบบราคาประหยัดกว่าซื้อตรงกับบริษัท AGA เอง !

ประกันการเดินทาง

 

ผลประโยชน์ของJapan Rail Pass

 • เดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟ japan Railway
 • เรือ เจอาร์ ferry ไปเกาะมิยาจิม่า  (หากท่านใดวางแผนเที่ยวแถวฮิโรชิม่า)
 • บริการรถ Tokyo Monorail ไปกลับจากสนามบินฮาเนดะ
 • เจอาร์ Bus ประเภท local บางเส้นทาง

จอง hostel ทั่วโลก

ข้อควรระวังการใช้บัตรแบบทั่วประเทศ

 • บัตรแบบทั่วประเทศไม่สามารถใช้ได้กับรถไฟประเภท Nozomi / Mizuho (อย่าสับสน เพราะ บัตรพาส เฉพาะภูมิภาค บางแบบอาจใช้ได้กับขบวนเหล่านี้)
 • สามารถสำรองที่นั่งได้ฟรี
 • หากเดินทางไปบนช่วงที่รางรถไฟเป็นของเอกชน ผู้ใช้อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม (จะมีระบุในคู่มือ)
 • รถไฟบางขบวนมีแต่แบบ Reserved Seat ท่านจำเป็นต้องสำรองที่นั่งก่อนเท่านั้น จึงมีสิทธิเดินทางได้ เช่น Narita Express

ซื้อเจอาร์พาสที่ไหนได้บ้าง

JR Pass Osakaทางเราขอแนะนำให้ท่านซื้อ Voucher มาจากประเทศไทย เนื่องจากสะดวกและง่ายในการจัดซื้อ อย่างไรก็ดีในอนาคตอันใกล้เจอาร์พาสแบบทั่วประเทศก็จะมีขายในประเทศญี่ปุ่น แต่ราคาจะแพงกว่าซื้อจากประเทศไทยอยู่ดี  ปัจจุบันนี้ท่านสามารถซื้อที่เมืองไทยได้ทั้งชำระเงินสด และบัตรเครดิต อย่างไรก็ดีสมาคมฯ ขอแนะนำการซื้อผ่านเครือข่ายบริษัท STA Travel เพื่อใช้เที่ยวในประเทศญี่ปุ่น โดยกรอกรายละเอียดด้านล่าง

ทั้งนี้ท่านจะต้องแจ้งชื่อ นามสกุลให้ตรงกับหนังสือเดินทาง โดยทางเอเยนต์จะออกเป็น Voucher ซึ่ง ท่านจะต้องนำ voucher นี้ติดตัวไปที่ญี่ปุ่นด้วย ห้ามลืมเด็ดขาด แล้วนำ voucher พร้อมแสดงหนังสือเดินทางของไทยไปแสดงที่ศูนย์บริการตามสถานีรถไฟต่างๆในญี่ปุ่น เพื่อแลกรับเป็นเจอร์พาสต่อไป (ท่านต้องแลกภายในระยะเวลา 3 เดือนนับจากวันที่ท่านซื้อ voucher จากเมืองไทย)

JR Pass voucher ตัวอย่าง voucher ที่ได้จากในไทย

สมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทย ร่วมกับบริษัท STA Travel ได้เพิ่มช่องทางซื้อบัตรเจอาร์พาสให้กับคุณลูกค้าได้โดยตรง ทั้งซื้อที่สำนักงานและทางโอนเงิน/ไปรษณีย์ ฯลฯ โดยกรอกข้อมูลด้านล่าง  ทั้งนี้โปรดตรวจสอบเงื่อนไขการใช้บัตรและวิธีการชำระเงินจาก บริษัท STA Travel ก่อนตัดสินใจซื้อ

ตัวอย่างแผนการเดินทาง https://www.tyha.org/เที่ยวญี่ปุ่นเอง/ 

(ตั๋วรถไฟ บริการโดยบริษัท STA Travel)

กรอกด้านล่างเพื่อติดต่อซื้อ เจแปนเรลพาส และบัตรรถไฟต่างๆ

 

วิธีแลก Voucher และการจองที่นั่ง

เมื่อท่านนำ voucher ไปแลกที่ประเทศญี่ปุ่น ท่านสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เลือกวันที่จะมีผลเริ่มใช้เป็นวันแรกได้ ภายใน 1 เดือนนับจากวันที่แรก เช่น ท่านแลก voucher ที่สถานีรถไฟ วันที่ 6  ท่านสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอใช้วันเริ่มต้นเป็น วันที่ 13 ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะนับวันที่ 13 เป็นวันแรก และนับวันที่สามารถใช้ได้เป็นระยะอีก 7 / 14 / 21 วัน ตามชนิดที่ท่านเลือก ทั้งนี้หากเลือกวันเริ่มต้นแล้ว ท่านไม่สามารถเปลี่ยนวันในภายหลังได้  ในช่วงเดียวกันหากท่านต้องการสำรองที่นั่งในเส้นทางใดๆ ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยทำการสำรองขบวนรถไฟให้ท่านใดในเวลาเดียวกัน

JR Pass Trainทิปส์แนะนำ ผู้เขียนขอแนะนำให้ท่านวางแผนการเดินทางจาก https://www.hyperdia.com ซึ่งจะแสดงเส้นทาง ขบวนรถไฟต่างๆ ให้ท่านเลือกในทุกช่วงวันเวลา หากท่านสรุปว่าต้องการสำรองวันไหน ผู้เขียนแนะนำให้ท่านทำเป็นไฟล์excel ระบุรายละเอียดขบวน ชื่อ วันเวลา สถานีต้นทางและ ปลายทาง แล้วพิมพ์นำไปแสดงให้เจ้าหน้าที่สำรองที่นั่ง หากท่านใช้วิธีนี้แล้ว รับรองว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถสำรองที่นั่งรถไฟให้ท่านไม่ผิด พร้อมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารด้วย ที่สำคัญ อยากให้ท่านสำรองเที่ยวรถไฟไปด้วย ในกรณีที่รถไฟที่ท่านต้องการที่นั่งเต็ม จะได้ไม่เสียเวลาในการหารถขบวนใหม่เพื่อทำการจอง

อนึ่งหากท่านไม่สามารถเดินทางไปตามเวลาของตั๋วรถไฟที่จองที่นั่งแล้ว ถือเป็นมารยาทที่ดีที่ท่านจะนำตั๋วดังกล่าวไปคืนที่ศูนย์จอง ซึ่งท่านไม่เสียค่าปรับใดๆ แต่จะช่วยให้การรถไฟญี่ปุ่นมีที่นั่งขายสำหรับผู้โดยสารท่านอื่นๆ ที่สำคัญ เขาจะได้รับรู้ว่าคนไทยมีมารยาท ไม่ทิ้งขว้างตั๋วที่นั่งโดยใช่เหตุ ข้อนี้ข้อย้ำให้ทุกๆ ท่านทำตามมิฉะนั้น ถ้าในอนาคตมีการคิดค่าธรรมเนียมการสำรองที่นั่งขึ้นมา เนื่องจากมีการจองที่นั่งเล่น ก็จะโทษใครไม่ได้นอกจากพวกเรากันเอง

เนื่องจากตั๋วเจอาร์พาสมีลักษณะพิเศษไม่สามารถใช้ได้กับประตูอัตโนมัติ เมื่อท่านจะใช้ต้องแสดงบัตรดังกล่าวในหน้าที่แสดงวันหมดอายุในช่องประตูที่มีเจ้าหน้าที่ดูแล (ปกติจะอยู่ซ้ายหรือขวาสุด)

ขั้นตอนเหล่านี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมจากเอเยนต์ที่จัดจำหน่ายให้ท่านได้

JR Hokkaido Pass

เอาตัวรอดด้วยเจอาร์พาส

ขั้นตอนที่ยากที่สุดในการใช้บริการรถไฟญี่ปุ่นด้วยเจอาร์พาสไม่ใช่การแลกตั๋ว หรือวางแผนการเดินทาง แต่กลับเป็นการหาช่องทางเข้า ชานชลาและตู้รถไฟที่ถูกต้อง เรามาอ่านเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยท่านเที่ยวด้วยรถไฟแบบไม่หลงทางและตกรถไฟ จากประสบการณ์ของผู้เขียน

 • ท่านต้องศึกษาแผนที่ตั้งของส่วนสถานีรถไฟให้ถูกต้อง เพราะบางครั้งสถานีรถไฟจะตั้งอยู่ในที่เดียวกันแต่แยกส่วน หากเข้าผิดจะเสียเวลาได้ เช่น ส่วนของรถไฟ Shinkansen ส่วนของรถไฟ express/limited express และส่วนของรถไฟใต้ดินในแต่ละเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นปัยหาสำหรับท่านที่เดินทางในเมืองใหญ่ อย่าง Shin-osaka ผู้เขียนขอแนะนำให้ท่านอ่านป้ายบอกทาง ซึ่งจะบอกเส้นทางไปตามรถไฟแต่ละประเภท (ท่านจะทราบว่ารถที่ท่านนั่งเป็นประเภทใดจากเว็บ hyperdia)
 • หากท่านมาถูกสถานีแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ารถไฟออกจากชานชลาใด ขอแนะนำให้ท่านถามพนักงานที่ตรงทางเข้าเลย โดยคำถามไม่ต้องยาวถูกต้องตามหลักภาษาอังกฤษ แต่ท่านแจ้งว่าเมืองใดที่ท่านต้องการไป เจ้าหน้าที่ก็จะบอกเลขที่ของชานชลาทันที
 • ไปที่เดียวกัน รถไฟคนละประเภท อาจจะขึ้นจากคนละสถานีได้ ดังนั้นอย่าคิดว่าไปที่เดียวกันจำเป็นต้องขึ้นจากชานชลาเดียวกัน สิ่งที่จะช่วยท่านได้ที่สถานี คือ การดูป้ายแสดงรถไฟขาออก ซึ่งจะระบุ ประเถทขบวน เลขที่ขบวน เวลาออก สถานีที่จอดระหว่างทาง และปลายทาง รวมทั้งชานชลา เท่านี้ก็เดินทางได้ถูกต้องแล้ว
 • อย่าขึ้นรถไฟทั้งๆ ที่ท่านไม่แน่ใจ ข้อนี้ทุกท่านต้องจำให้ขึ้นใจ  เพราะหากไม่ใช่ขบวนที่ท่านต้องการ กว่าจะลงสถานีหน้าก็อาจใช้เวลานาน เสียเวลาโดยใช่เหตุ
 • รถไฟญี่ปุ่นตรงเวลา ไม่ก่อนและหลัง  เนื่องจากทุกนาทีจะมีรถขบวนใหม่มาจอดที่ชานชลา ก่อนที่ท่านจะขึ้นรถไฟทุกครั้งจะต้องดูป้ายไฟที่ชานชลา ซึ่งมักจะระบุรถไฟที่จอดอยู่ กำลังจะเข้าชานชลา รวมทั้งอีก 2 – 3 ขบวนถัดไปที่จะเข้าจอด ท่านต้องขึ้นรถไฟให้ตรงตามป้ายไฟที่ชานชลา และสามารถเช็คอีกครั้งตรงป้ายบนตู้รถไฟและบนขบวนรถไฟด้วย
 • บนพื้นชานชลา จะระบุประเภทรถไฟ ตู้รถไฟ ท่านสามารถเข้าคิวตามที่นั่งของท่าน (ขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลา เมื่อเดินทางไปสักพักท่านจะรู้ได้ทันทีว่าจะต้องไปต่อแถวไหน)
 • เมื่ออยู่บนรถไฟ จะมีการประกาศสถานีรถไฟที่จอดทุกคั้ง รวมทั้งมีตัววิ่ง ซึ่งขอให้ท่านเตรียมสัมภาระให้พร้อม เพราะบางครั้งรถจอดไม่นาน
 • แม้ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่ปลอดภัย ท่านก็ไม่ควรไว้วางใจมาเกินไป ควรวางกระเป๋าสัมภาระในสายตา หรือหากจำเป็นต้องวางในพื้นที่วางกระเป็าท้ายขบวน ก็หมั่นเดินมาดูในช่วงที่รถไฟกำลังจะจอดสถานีต่างๆ

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ผู้เขียนเชื่อว่าท่านจะสามารถเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้ด้วยบัตรเจอาร์พาสอย่างง่ายขึ้น และหากท่านไหนสนใจผลิตภัณฑ์ใดทั้งที่พัก ประกันเดินทาง และบัตรเจอาร์พาส ก็สามารถติดต่อและคลิกซื้อได้ตามอัธยาศัย ซึ่งเงินที่ท่านสนับสนุนจะนำมาใช้เพื่อเป็นทุนสำหรับพัฒนาเยาวชนในไทยผ่านโครงการแลกเปลี่ยนต่างๆ ของสมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทย

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ https://www.japanrailpass.net/th/

 

 

 

 

Share
Positive SSL