Swiss Pass เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แบบประหยัด

Share
กดไลค์ หากคุณชอบเรื่องราวของเรา

แนะนำ Swiss Pass สวิสพาสเพื่อเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เอง ไม่แพงเกินงบ

                 สมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทยแหล่งความรู้สำหรับท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วย swiss pass วิธีการใช้งาน รูปแบบ สิทธิประโยชน์ รวมถึงคำแนะนำที่พักในสวิสราคาประหยัดเครือ Swiss Youth Hostel บริการที่เกี่ยวข้องอย่างประกันภัยเดินทางต่างประเทศ คุณจะรู้ทุกอย่าง และสามารถท่องเที่ยวในราคาประหยัด ในดินแดนของทุ่งหญ้าเขียวขจี หิมะ ภูเขาสูง และวัวที่มีความสุขที่สุดในโลก คอยต้อนรับคุณตลอดไม่ว่าจะเดือนไหนก็ดี

Swiss Pass คืออะไร

              หลายๆ ท่านมักได้ยินการจัดอันดับประเทศที่มีค่าครองชีพแพง และหนึ่งในประเทศที่มักจะได้ยินชื่อ คือสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศที่ค่าอาหารธรรมดามื้อหนึ่งเทียบเท่ากับราคาค่าบุฟเฟต์ร้านอาหารหรูในเมืองไทย แต่ประเทศนี้ก็เป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงชาวไทย และจริงๆ แล้วการท่องเที่ยวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตนเอง จะทำให้ท่านได้สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในดินแดงแห่งนี้ได้มากกว่าการเดินทางไปกับบริษัททัวร์  แต่หลายคนก็อาจกังวลว่า ค่าเดินทางและท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ คงต้องแพงด้วยอย่างแน่นอน  Swiss Travel Pass คือ ทางเลือกอันชาญฉลาดและประหยัดสำหรับทุกท่านในการท่องเที่ยว Switzerland เพราะสวิสพาสมอบสิทธิ์การเดินทางได้โดย ไม่จำกัดระยะทาง ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถไฟสายชมวิว เช่น เบอร์นินา เอ็กซ์เพรซ, กลาเซีย เอ็กซ์เพรซ, โกลเดน พาส, วิลเลียม เทล เอ็กซ์เพรส (สำหรับรถไฟชมวิวบางสาย จำเป็นต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า และมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) รถประจำทาง และเรือในระบบเครือข่ายในสวิตเซอร์แลนด์  โดยที่ท่านจ่ายเงินเพียงแค่ครั้งเดียวสำหรับการซื้อ swiss pass เท่านั้น โดยไม่ต้องกังวลในระหว่างเดินทาง

swiss pass

swiss pass ที่ได้รับมา

                 ทั้งนี้ Swiss Pass ยังสามารถใช้บริการรถรางและรถประจำทางท้องถิ่นใน 41 เมือง และสามารถใช้แสดงเพื่อรับส่วนลดสูงสุดร้อยละ 50 เพื่อซื้อตั๋วรถไฟเอกชนเส้นทางขึ้นภูเขาและตั๋วรถกระเช้าไฟฟ้า นอกจากนี้ยังใช้แสดงเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์มากกว่า 470 แห่งได้ฟรี (ดูรายชื่อใน www.museumspass.ch) โดยเราสามารถแบ่งประเภทของสวิสพาสเป็น 2 ชนิด คือ

 • Swiss Pass ชนิดใช้งานต่อเนื่องทุกวัน โดยสามารถเดินทางเที่ยวสวิสได้ต่อเนื่องทั้งแบบใช้ได้สำหรับ 3 วัน 4 วัน 8 วัน และ 15 วัน
 • Swiss Flexi Pass ชนิดใช้งานไม่ต่อเนื่อง เลือกวันที่ต้องการเที่ยวสวิสเอง รูปแบบเหมือนสวิสพาส แต่ต่างกันตรงที่สามารถเลือกวันที่เดินทางได้ ไม่จำเป็นต้องเดินทางต่อเนื่องกันทุกวัน ทั้งนี้จะต้องเขียนวันใช้งานในแต่ละวันด้วย มีให้เลือกทั้งแบบ 3, 4, 8, 15 วัน ภายในระยะเวลา 1 เดือน

ผลประโยชน์ของสวิสพาส Swiss Pass

 • เดินทางเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เองโดยไม่จำกัดทั้งทางรถไฟ รถประจำทาง และเรือภายใต้เครือข่าย Swiss TravelPass System network
 • ใช้เดินทางในรถรางและรถประจำทางใน 41 เมือง
 • ใช้แสดงเพื่อรับส่วนลดสูงสุดร้อยละ 50 สำหรับรถไฟฟันเฟือง และเคเบิ้ลคาร์ขึ้นภูเขา เช่น ภูเขาทิตลิส ภูเขาแมตเทอร์ฮอร์น ภูเขาจุงเฟรา
 • เข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรี 470 แห่ง อาทิ ปราสาทชิลยง (Chateau de Chillon)
 • เด็กอายุ 6 ถึง 15 ปีเดินทางฟรี หากมีผู้ใหญ่อย่างน้อย 1 คนร่วมเดินทาง (ต้องขอ Family Card ได้ฟรีเพื่อใช้แสดงสิทธิ์)

 

ซื้อ Swiss Pass ที่ไหนได้บ้าง

การซื้อ Swiss Pass สวิสพาสทุกรูปแบบ ผู้เดินทางสามารถเลือกซื้อที่เอเยนต์ในเมืองไทยได้ มีหลายราย แต่ทั้งนี้จะเสียค่าธรรมเนียมในการออกบัตรเล็กน้อย  และรูปแบบการชำระเงินแตกต่างกันไป บางแห่งรับแต่เงินสด บางแห่งชำระบัตรเครดิต วิธีที่สะดวกเหมือนกัน คือ ผู้เดินทางสามารถไปซื้อได้ที่สถานีรถไฟหลักทุกแห่งในสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งสถานีรถไฟที่สนามบินหลัก เช่น ซูริกแอร์พอร์ต ในราคาขายที่เท่ากับที่ขายในเมืองไทย แต่จะไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมออกบัตร  ผู้เขียนเองก็ได้ไปซื้อที่สถานีรถไฟซูริกแอร์พอร์ตโดยการชำระด้วยบัตรเครดิต ปรากฎว่าเมื่อถึงเวลาชำระเงินค่าบัตรเครดิต ดูใน statement พบว่าราคาถูกกว่าซื้อสวิสพาสที่เมืองไทย (กรุณาใช้ดุลยพินิจในการตัดสินใจซื้อเนื่องจาก บางครั้งซื้อจากเมืองไทย ราคาอาจถูกกว่าได้เช่นกัน ขึ้นกับค่าเงินและการจัดโปรโมชั่นในแต่ละช่วงเวลา) อย่างไรก็ดีในกรณีที่คุณต้องการซื้อสวิสพาสจากไทย สมาคมฯ แนะนำการซื้อบัตร Swiss Pass ผ่านเครือข่ายพันธมิตรสมาคมฯ เพื่อใช้เที่ยวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยกรอกรายละเอียดด้านล่าง (เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับภายในเวลาไม่นาน)

ราคาบัตรหน่วยฟรังค์สวิส CHF

สินค้า

อายุบัตร

ชั้น
ผู้ใหญ่
เด็ก เยาวชน
Swiss Travel Pass 3 Days 1st fr. 344 fr. 172 fr. 293
2nd fr. 216 fr. 108 fr. 185
4 Days 1st fr. 412 fr. 206 fr. 351
2nd fr. 259 fr. 129.5 fr. 221
8 Days 1st fr. 596 fr. 298 fr. 509
2nd fr. 376 fr. 188 fr. 322
15 Days 1st fr. 722 fr. 361 fr. 617
2nd fr. 458 fr. 229 fr. 393
Swiss Travel Pass Flex 3 days within 1 Month 1st fr. 396 fr. 198 fr. 337
2nd fr. 248 fr. 124 fr. 213
4 days within 1 Month 1st fr. 474 fr. 237 fr. 403
2nd fr. 298 fr. 149 fr. 254
8 days within 1 Month 1st fr. 667 fr. 333.5 fr. 569
2nd fr. 420 fr. 210 fr. 360
15 days within 1 Month 1st fr. 793 fr. 396.5 fr. 677
2nd fr. 502 fr. 251 fr. 431

กรอกซื้อ Swiss Pass / Eurail Passบัตรรถไฟต่างๆ

(ไม่มีชาร์จหากชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และจัดส่งฟรีทั่วประเทศ)


วิธีใช้ Swiss Pass

เมื่อซื้อตั๋วจากสถานีรถไฟในสวิสแล้ว ถ้าเป็นบัตร swiss pass ผู้เดินทางไม่ต้องดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น สามารถขึ้นรถไฟ/เรือ/รถประจำทาง/รถรางได้ทันที โดยต้องนั่งให้ตรงกับชั้นโดยสารที่เลือกซื้อ ชั้น 1 หรือ ชั้น 2 (ยกเว้นสายชมวิวบางสายที่ต้องจองที่นั่งล่วงหน้า เช่น Glacier Express) และเตรียมบัตรสวิสพาสและหนังสือเดินทาง ในกรณีมีการขอตรวจบัตรโดยสาร ส่วนบัตรแบบ Flexi Pass ผู้เดินทางต้องระบุวันที่ที่เดินทางลงบนบัตรก่อนเริ่มต้นเดินทางในแต่ละวันด้วย ในกรณีซื้อจากเอเยนต์ในเมืองไทย กรุณาสอบถามวิธีการใช้จากเอเยนต์โดยตรง เพราะท่านอาจต้องไปทำการ Validate บัตรที่สวิสก่อนใช้อีกที

ประกันเดินทางใช้ยื่นวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์

หากท่านวางแผนเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ หรือประเทศอื่นๆ สามารถกดเลือกซื้อประกันเดินทางได้ที่รูปด้านล่างนี้เลย ! ทั้งโอนเงินและบัตรเครดิต แถมโปรโมชั่นหลากหลาย

ปรับปรุงใหม่ ดีกว่าเดิม ความคุ้มครองกรณีเที่ยวบินล่าช้า เริ่มต้นที่ทุก 6 ชั่วโมงเต็มเท่านั้น ดีกว่าเจ้าอื่นๆ ในตลาด เลือกแบบ Leisure ได้เลย

พิเศษ! แผนประกันที่เราขายมีแบบราคาประหยัดกว่าซื้อตรงกับบริษัท AGA เอง !

ประกันการเดินทาง

สอบถามเรื่องประกันเดินทาง โทร 02-106-4997

ที่พัก Swiss Youth Hostel

                interlaken youth hostelถ้าท่านมีแผนไปสวิตเซอร์แลนด์ และมีสวิสพาสแล้ว แต่ยังไม่มีที่พัก เราขอแนะนำ Swiss Youth Hostel ที่พักราคาประหยัด ขอแนะนำให้จองที่พักของเครือสมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทย เพราะค่าเงินฟรังก์สวิสถือเป็นประเด็นหลักที่สำคัญสำหรับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะค่าที่พักและค่าอาหารที่นักท่องเที่ยวชาวไทย ต้องบริหารจัดการให้พอเหมาะกับงบประมาณ Swiss Youth Hostel เป็นที่พักในเครือข่าย Hostelling International ที่ให้บริการที่พักโดยคำนึงถึงมาตรฐานการให้บริการ เน้นที่พักที่มีคุณภาพ ทำเลที่ตั้งที่สะดวก มีความปลอดภับ รวมถึงระดับราคาที่คุ้มค่า จึงมีความเหมาะสมกับนักเดินทางชาวไทยที่มีงบประมาณจำกัด ท่านสามารถดู review และตัวอย่างรูปแบบของที่พักได้ที่ Swiss Youth Hostel ที่พักนี้สามารถเข้าพักได้โดยไม่จำกัดอายุและมีเกือบทุกเมืองสำคัญในสวิตเซอร์แลนด์ มีบริการทั้งแบบห้องส่วนตัวและห้องนอนรวม โดยขอแนะนำ Interlaken Youth Hostel ที่ตั้งอยู่ติดสถานีรถไฟ Interlaken Ost ซึ่งเหมาะเป็นที่พักศูนย์กลาง เดินทางไปเที่ยวยังเมืองต่างๆ ได้ง่าย

หรือดูรีวิวผู้ที่เคยไปพักจริงของคุณ Mashi_Naz ในเว็บ pantip ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย http://pantip.com/topic/30399903

swisshostellocation

ที่ตั้ง hostel ในสวิส

ดูราคาและ จอง hostel ได้ล่วงหน้าหลายเดือน ที่นี่ 

เชื่อหรือไม่ : ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวไทยใช้บริการ Swiss Youth Hostel ทุกแห่งทั่วประเทศ ไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย และเพิ่มขึ้นทุกปี

ระยะเวลาเดินทางโดยรถไฟ (ใช้สวิสพาส) จากสถานีรถไฟ Interlaken Ost ไปยังเมืองต่างๆ สามารถเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้ทุกเมืองจาก Interlaken

Zurich ซูริก 1.50 ชั่วโมง

Geneva เจนีวา 2.50 ชั่วโมง

Lucerne ลูเซิร์น 2 ชั่วโมง

Bern เบิร์น 50 นาที

Zermatt เซอร์แมต 2.15 ชั่วโมง

ราคาที่พักเครือ Swiss Youth Hostel

เปรียบเทียบราคาของที่พักทั่วไปกับ Interlaken Youth Hostel เลือกพักกับเราคุ้มค่ากว่าที่พักประเภทอื่นๆ ราคาถูกกว่าเท่าตัว ในระดับคุณภาพและการบริการที่ใกล้เคียงกัน -ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามช่วงเข้าพัก-

ราคาต่อห้อง เป็นหน่วยฟรังสวิส
Swiss Youth Hostel โรงแรม 3 ดาว
ห้อง Dorm (ราคาต่อเตียง) 37
ห้อง Single 116 160 – 200
ห้อง Double/Twin พร้อมห้องน้ำในตัว 128 240 – 300
ห้อง 4 เตียง 165
ห้อง 4 เตียง พร้อมห้องน้ำในตัว 195 260 – 460

lucerne youth hostelสมาชิก HI Card ประหยัดทันทีอีก 6 CHF (ไม่ถูกเรียกเก็บเงินเพิ่ม) เมื่อเข้าพักในเครือ HI Hostels ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ( Swiss Youth Hostel ) แถมใช้เป็นส่วนลดซื้อ Swiss Pass กับบริษัทที่ร่วมรายการ จองตรงง่ายๆ ได้จากที่นี่เพื่อไม่ต้องเสียค่า surcharge 6 CHF

สิทธิพิเศษสมาชิกในสวิตเซอร์แลนด์

         สมาชิกได้รับอัตราการเข้าพัก hostel ราคาพิเศษจากบ้านนานาชาติในเครือ Hostelling International อย่าง ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะไม่ถูกเรียกเก็บเงินเพิ่มคืนละ 7 ฟรังก์สวิส หรือในยุโรปจะได้รับส่วนลดประมาณคืนละ 3 – 5 Euro  ประเทศออสเตรเลีย 4 – 5 AUD (ทั้งนี้หากท่านใดไม่สมัครสมาชิกก็สามารถเข้าพัก hostel ได้ แต่จะเสียค่าห้องในอัตราที่แพงกว่าสมาชิก ซึ่งจริงๆ แล้วแค่พัก hostel เพียง 2 คืน ก็คุ้มกับค่าสมาชิกแล้ว–  ทั้งนี้ยกเว้นบางประเทศที่มีเงื่อนไขว่าทุกคนที่เข้าพักต้องเป็นสมาชิก) ค่าบัตรสมาชิกเพียงปีละ 350 บาทเท่านั้น

– สมาคมฯ รับประกันการได้รับส่วนลดหรือไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มในกรณีที่ลูกค้าจองที่พักผ่านสมาคมฯ หรือ  walk-in หรือเว็บทางการเท่านั้น ในกรณีที่สำรองที่พักด้วยวิธีอื่น อาจไม่ได้รับส่วนลด

 • ใช้ยืนลดขอทำประกันเดินทางได้ 5% ( Allianz Global Assistance )
 • และยังมีสิทธิอื่นๆอีกมากมาย ดูสิทธิเพิ่มเติมได้ที่ คลิกที่นี่
ท่านใดที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับที่พักในสวิส สามารถอีเมล์ไปสอบถามตรงที่ที่พักแต่ละแห่ง หรือติดต่อผ่านสมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทย ผ่านอีเมล์หรือ 02- 628 – 7413 ถึง 4 สอบถามเรื่องการทำบัตรสมาชิกได้ที่นี่ http://www.tyha.org/membership/

จองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวสวิส

จองตั๋วเครื่องบินไป swiss

โปรแกรมสวิตเซอร์แลนด์ท่องเที่ยว

 8 วัน

วันที่ 1 เที่ยวซูริก พักที่ Zurich / Lucerne Youth Hostel

วันที่ 2 เที่ยวลูเซิร์นและเขาทิตลิส พักที่ Lucerne Youth Hostel

วันที่ 3 เดินทางด้วยรถไฟ Golden Pass line /เดินทางเที่ยวกรุงเบิร์น พักที่ Interlaken Youth Hostel

วันที่ 4 เที่ยวเขาจุงเฟรา พักที่ Interlaken Youth Hostel

วันที่ 5 เดินทางไปเซอร์แมตต์ เที่ยวเขาแมทเทอร์ฮอร์น พักที่ Interlaken Youth Hostel

วันที่ 6 เดินทางด้วยรถไฟ Golden pass line ไปมองเทรอและต่อไป Lausanne พักที่ Lausanne Youth Hostel

วันที่ 7 เที่ยวมองเทรอ ปราสาทชิลยง โลซานน์ เวย์เวย์ ์ พักที Lausanne Youth Hostel

วันที่ 8 เที่ยวเจนีวา เดินทางกลับประเทศไทย

หนังสือใครๆก็ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

พิเศษ หากวางแผนด้วยตนเองและต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ลองอ่านหนังสือนำเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป แต่ถ้าซื้อทางเพจ “Forwardbooks ใครๆก็ไปเที่ยว” หรือ www.forward-books.com แจ้งว่าทราบจาก TYHA จะได้รับส่วนลด 20% และค่าจัดส่งทางไปรษณีย์ฟรี

ส่วนลดสำหรับสวิสพาสในสถานที่เที่ยวต่างๆ

ในกรณีที่เดินทางในส่วนของรถไฟเอกชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถไฟสำหรับขึ้นเขาต่างๆ ท่านจำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่ม แต่ถ้าแสดงบัตรสวิสพาส  และสวิสเฟลกซี่พาส ก็สามารถได้รับส่วนลดสูงสุด 25 – 50 %

 • -รถไฟ Gornergrat bahn สำหรับเดินทางจากเซอร์แมทท์ไปยังเขา Gornergrat เพื่อเป็นจุดชมวิวเขาแมตเทอร์ฮอร์น Matterhorn

zermatt

zermatt2

 ตั๋วไปกลับใช้สวิสพาสแสดงราคาลด 50 % ประหยัดสุดๆ

 

 • กระเช้าและเคเบิ้ล Titlis Rotair สำหรับเดินทางจาก Engelberg ขึ้นไปยอดเขาทิตลิส (ส่วนเดินทางจาก Lucerne ไปกลับ Engelberg สามารถใช้บัตรตระกูลสวิสพาสได้ฟรี)

Titlis1 Titlis3Titlisticket

ตั๋วไปกลับ ถ้าใช้สวิสพาส ราคาลดทันที 50 %

 • รถไฟฟันเฟือง สำหรับเดินทางขึ้นไปยอดเขาจุงเฟรา (ส่วนเดินทางจาก Interlaken Ost ไปกลับ Grindelwald/Wegen (ไปกลับขึ้นคนละทางเพื่อชมวิวที่แตกต่าง – สามารถใช้บัตรตระกูลสวิสพาสได้ฟรี)

jungfraujungfrauticket

ตั๋วไปกลับราคาปกติ ใช้สวิสพาสลดราคาลง 25 – 50 % (ในคู่มือบอกว่าจะให้้ส่วนลด 25 % เท่านั้น แต่ปรากฎว่าซื้อตั๋วจุงเฟราที่ Interlaken Youth Hostel เขาบอกว่าในระบบสวิสพาสให้ส่วนลด 50 % เหมือนกัน เมื่อเอาไปใช้ก็ใช้ได้ปรกติไม่มีปัญหา ยังไงลองตรวจสอบดูละกันครับว่าตกลงได้ส่วนลดเท่าไรกันแน่ )

ข่าวดี เพื่อนๆ สามารถแสดงบัตรตระกูลสวิสพาสที่เคาน์เตอร์เช็คอิน Interlaken Youth Hostel เพื่อซื้อบัตรโดยสารรถไฟฟันเฟืองเพื่อขึ้นเขาจุงเฟราได้ พร้อมได้รับส่วนลดพิเศษดังกล่าวด้วย สะดวกสบายไม่ต้องไปรอเวลาเปิดของสำนักงานสถานีรถไฟเพื่อซื้อตั๋ว

 • เรือ CGN เส้นทางมองเทรอ – ปราสาทชิลยง ส่วนค่ากลับจะนั่งจากปราสาทชิลยงไปลงที่โลซานน์ ได้เลย

ค่าตั๋วเรือ มองเทรอ – ปราสาทชิลยง แสดงสวิสพาสขึ้นฟรี

ค่าตั๋วเรือ ปราสาทชิลยง – โลซานน์ แสดงสวิสพาสขึ้นฟรี

ปราสาทชิลยง ปกติเสียเงิน แต่แสดงสวิสพาสเข้าฟรี

*** เรือมีชั้นโดยสาร 2 ชั้นเหมือนกันครับ ชั้น 1 จะได้อยู่ข้างบน ที่นั่งสบาย ชมวิวได้ทั่ว มีบริการอาหารสำหรับสั่งซื้อด้วย ส่วนชั้น 2 จะอยู่ด้านล่างครับ อย่าเผลอ หรือแอบนั่งผิดกันนะครับ เพราะสักพักบนเรือจะมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจสอบตั๋วอีกครั้งหนึ่ง ว่านั่งถูกต้องหรือเปล่า ***

— สิทธิประโยชน์บัตรสวิสพาส อาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบเงื่อนไขอีกทีจากเว็บทางการหรือที่ Swiss Youth Hostel  —

 

Share